Bigbike ยานพาหนะคู่ใจสำหรับผู้ชาย

สำหรับผู้ชายอย่างเราๆ ที่ชื่นชอบการผจญภัย ความแรงล้วนเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เราล้วนหลงไหลแล้วอยากลองไปสัมผัสกับมัน ด้วยรูปทรงที่ดูโดดเด่นเท่ห์และสะดุด ตา ความสวยงามที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์อันมหึมาที่พร้อมจะพาเราเร่งแซงไปได้ทุกๆที่ ที่มีหนทาง ใช่แล้วล่ะครับ มันคือรถมอเตอร์ไซค์ Bigbike นั่นเอง ที่ล้วนเป็นความฝันในวัยเด็ก ของครหลายคน แต่ถ้าราสังเกตดีๆ แล้วจะมีหลายรุ่นมากๆ ในปัจจุบันนี้ วันนี้ผมจึงจะมาขอแนะนำประเภทของรถมอเตอร์ไซค์ Bigbike ไว้ให้ชมและศึกษากันนะครับ

SPORT BIKE (สปอร์ตไบค์) สำหรับสปอร์ตไบค์นั้น ชื่อก็ตรงๆเลยคือ มอเตอร์ไซค์สปอร์ต ภาพลักษณ์ภายนอก ก็เน้นความชัดเจนในเรื่องของดีไซน์ที่ดูสปอร์ตมากๆ อีกทั้งความแรง ก็อยู่ในระดับสูงแต่ ก็มีหลายระดับให้เลือกใช้ ส่วนใหญ่มีความคล่องตัวและความหรูหราปราดเปรียวโฉบเฉี่ยว น้ำหนักค่อนข้างเบา สำหรับสปอร์ตไบค์ที่ได้รับความนิยมก็มีหลายรุ่น สำหรับ Sport ไบค์รุ่นเล็ก 100-399 ซีซี ต้อง ต้องยกให้ Honda CBR250R ต่อที่ ขนาดกลาง 400 – 999 ซีซี ต้องยกให้ Kawasaki Ninja ZX-6R, มาดูที่ขนาดใหญ่ตั้งแต่ 1000 ซีซีขึ้นไป พลาดไม่ได้กับ KTM 1190 RC8 R

TOURING BIKE (ทัวริ่งไบค์) บิ๊กไบค์สไตล์ทัวริ่ง เป็น Bigbike ที่เน้นการใช้งานในระยะทางไกลๆ มีเบาะนั่งขนาดใหญ่ ซ้อนได้สองคน มีกระเป๋าอเนกประสงค์มาให้ เครื่องยนต์มีหลากหลายขนาด แต่สวนใหญ่จะเป็นขนาดกลางขึ้นไป เพื่อการเดินทางที่ยอดเยี่ยม การทรงตัวนั้นจะมีช่วงล่างที่นุ่มนวล คล่องตัวและขับขี่สบายกว่าบิ๊กไบค์ประเภทอื่นๆ

CHOPPER or CRUISER BIKE (ช็อปเปอร์ หรือ ครุยเซอร์ไบค์) เป็นมอเตอร์ไซค์แนวช็อปเปอร์ โดนส่วนใหญ่จะมีความคลาสสิค มอเตอร์ไซค์ประเภทนี้เน้นดีไซน์เป็นหลัก ค่อนข้างโดดเด่นด้วยความเงางาม เป็นมอเตอร์ไซค์ที่เราพบได้มากในหนังแนวคาวบอย  เครื่องยนต์ก็มีตั้งแต่ขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ แฮนด์บาร์จะใช้แบบพิเศษไม่เหมือนบิ๊กไบค์รุ่นอื่นๆ ถ้าพูดถึงช็อปเปอร์แล้ว แบรนด์ช็อปเปอร์ที่โด่งดังก็คงหนีไม่พ้น  Harley-Davidson XL1200X Forty-Eight

Ducati Monster 796

NAKED BIKE (เน็คเก็ดไบค์) เป็นบิ๊กไบค์ทรงสตรีทที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันและมีหลายรุ่นมากมาย ดีไซน์สวยงาม เป็นการใช้ความสปอร์ตและความสตรีทดีไซน์เผยให้เห็นความดิบขงโครงสร้างและเครื่องยนต์อย่าเด่นชัด เครื่องยนต์มีหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ดีไซน์ส่วนใหญ่สวยงามสะดุดตะ เป็น Bigbike ที่สามารถโต้ลมได้เป็นอย่างดี เรียกว่าเป็นมอเตอร์ไซค์ที่เปลือยดีไซน์ที่เท่มากๆ

KTM 690 ENDURO R

ENDURO BIKE (เอ็นดูโร่ไบค์) Bigbike ที่เน้นการลุยแบบวิบาก มีความสูงค่อนข้างมาก พร้อมลุยทุกสภาพถนนมีหลายขนาดเครื่องยนต์ สามารถลุยทั้งดิน น้ำ หิน โคลน อย่างยอดเยี่ยมและมีประสิทธิภาพ น้ำหนักค่อนข้างเบา ดีไซน์ปราดเปรียวบางแต่ว่าแข็งแรง เน้นการใช้ยางแบบหนา ไม่นิยมการใช้งานกับสภาพถนนเรียบๆซักเท่าไหร่ถ้าไม่จำเป็น สำหรับเอ็นดูโร่ที่โดดเด่นหลายๆรุ่นก็มี KTM 690 ENDURO R, Ducati Scrambler Urban Enduro, BMW G 650 GS SERTO, Beta RR Enduro 50 Standard เป็นต้น แต่ละรุ่นเท่กินกันไม่ขาดทั้งนั้น

MOTARD BIKE (โมตาร์ดไบค์) เป็นมอเตอร์ไซค์คล้ายเอ็นดูโร่ แต่ว่า จะสามารถเน้นการใช้งานบนทางเรียบ แต่ก็สามารถลุยกับสภาพถนนที่เป็นดินเรียบๆ ฝุ่นเรียบๆได้เช่นกัน มีความนุ่มนวลและสามารถเกาะถนนได้เป็นอย่างดี มีหลากหลายขนาด โมตาร์ดยอดนิยมมีหลายรุ่นด้วยกันไม่ว่าจะเป็น Aprilia 1200 Dorsoduro, HONDA CRF250M, YAMAHA SUPER TENERE, Benelli Motard 250 เป็นต้น แต่ละคันสวยสดงดงามสุดๆเลยทีเดียว

DUAL PURPOSE BIKE (ดูออล เพอร์โพส ไบค์) Bigbike ลูกครึ่งระหว่างโมตาร์ดและเอ็นดูโร่ เรียกว่าผสมผสานสมรรถนะที่ใช้บนท้องถนนได้เป็นอย่างดีพร้อมลุยและสามารถทัวริ่งได้ในคราวเดียว มีเครื่องยนต์หลายแบบ มีล้อขนาดใหญ่ดีไซน์ปราดเปรียว มีกระเป๋าสัมภาระ ตอบโจทย์การเดินทางได้อย่างเต็มรูปแบบ สำหรับบิ๊กไบค์ประเภทนี้ก็ได้แก่ BMW G650 GS, Kawasaki KLR6504, Honda CROSSTOURER SE, และที่กำลังฮอตที่สุดในตอนนี้ก็คือ Suzuki V-Strom 650 XT ABS ที่สิงห์นักบิดหลายๆคนทุบกระปุกซื้อกันเป็นแถวๆ

Vespa GTS 300 Super

SCOOTER BIKE (สกู๊ตเตอร์ไบค์) ประเภทนี้มีหลายรุ่นด้วยกันที่ได้รับความนิยมเป็นสกู๊ตเตอร์เครื่องยนต์ขนาดเล็กขึ้นไป มีเบาะนั่งขนาดใหญ่ ใช้ระบบเกียร์ออโตเมติค ดีไซน์สปอร์ตสวยงาม ล้ำสมัย มีที่เก็บของขนาดใหญ่ เรียกว่าเป็นบิ๊กไบค์ที่เน้นความนุ่มนวลในการขับขี่เป็นอย่างมาก เครื่องยนต์ไม่เน้นแรงเท่าไหร่ แต่เน้นการขับขี่ที่สบายเป็นหลัก ยี่ห้อและรุ่นยอดนิยมของบิ๊กไบค์แนวสกู๊ตเตอร์ได้แก่ HONDA FORZA300, Suzuki Burgman 400 ABS, Kawasaki J300, Aprilia SR Max เป็นต้นครับ เป็นสกู๊ตเตอร์พรีเมี่ยมที่หรูหราและไฮคลาสมากๆ

MOTOCROSS BIKE (โมโตครอสไบค์) เป็น Bigbike สไตล์วิบากที่เอาไว้ใช้ในการแข็งขันมอเตอร์ไซค์วิบากเป็นหลัก ไม่นิยมใช้วิ่งขับขี่บนท้องถนน เพราะว่าอุปกรณ์ต่างๆนั้น อาจะไม่ครบ เช่นไฟหน้า หรือมาตราวัดความเร็ว เพราะว่าอุปกรณ์เหล่านี้ไม่สำคัญในการใช้แข่งขัน เครื่องยนต์มีหลากหลายขนาด ใช้ยางขนาดใหญ่ เพื่อการลุยที่ดี มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง มีถังน้ำมันขนาดเล็ก ช่วงล่างดีเยี่ยม ดีไซน์โฉบเฉี่ยวปราดเปรียว โมโตครอสยอดนิยมมีหลายรุ่นด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ดังเรื่องโมโตครสอย่าง Kawasaki KX250F , Kawasaki KX250F, Yamaha YZ450F, Suzuki RM-Z450 เป็นต้น เรียกว่าเป็นโมโตครอสยอดนิยมที่ใช้ในการแข่งขันวิบากมากที่สุดเลยก็ว่าได้

About author View all posts

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *