แผลเป็น คีลอยด์ แผลเป็นที่ทำลายความมั่นใจ

สำหรับผู้ชาย(หุ่นดี) อย่างเราๆ แล้วการถอดเสื้อเดินโชว์ six pack ให้กับสาวๆ ได้ชมเชย

เป็นเรื่องที่ใครหลายคนชอบและอยากทำกันมาก ก็แหงล่ะ กว่าจะมี six pack ได้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องทุ่มเทและฝึกฝนเป็นเวลานาน แต่ทว่า สำหรับใครบางคนที่มีแผลเป็นล่ะ ผมเชื่อว่ามันคงทำให้ความมั่นใจนั้นลดลงไปเยอะเลย วันนี้ผมจะมาแนะนำให้ได้รู้จักกับแผลเป็น คีลอยด์ กัน

แผลเป็นคีลอยด์คือ แผล เป็นนูนเกิดจากการแบ่งตัวที่ผิดปกติของเนื้อเยื่อผิวหนังส่วนที่เป็นแผล ผิวหนังมีการสร้างเนื้อเยื่อซ่อมแซมที่มากเกินไป จนทำให้เกิดการขยายตัวกว้างขึ้นมากกว่ารอยแผลที่เป็นอยู่ และพันธุกรรมมีส่วนทำให้เกิดรอยโรคได้

ลักษณะทั่วไป  แผล เป็นนูนชนิดคีลอยด์จะมีขนาดใหญ่กว่าแผลเป็นธรรมดา และกว้างใหญ่กว่าแผลตอนเริ่มต้น มีลักษณะนูน แข็ง หรือหยุ่นคล้ายยาง ผิวมัน มองเห็นชัดเจนจากผิวหนังปกติ มีสีแดงเนื่องจากมีเส้นเลือดมาเลี้ยงเป็นจำนวนมาก แผลเป็นนูนชนิดคีลอยด์อาจจะมีอาการเจ็บ คัน ร่วมด้วย อาจจะกดแล้วเจ็บ ก้อนเนื้ออาจจะค่อยๆ โตขึ้นหรือคงที่แต่จะใหญ่กว่าแผลเดิม

ตำแหน่งที่พบ แผลเป็นนูนมักพบได้ทั่วร่างกาย ส่วนมากพบบริเวณผิวหนังที่ตึงตัว โดยจะเห็นมากบริเวณหลัง ไหล่ แขน ขา คอ หน้าอก และหลังหู

แต่ไม่ต้องกังวลไปนะครับ เพราะเราเ็นได้เราก็สามารถหายได้ ด้วยวิทยาการทางการแพทย์ที่ก้าวหน้าขึ้นมาทำให้เราสามารถรักษามันได้แล้ววิธีการรักษามันก็มีหลากหลายวิธีให้เราได้เลือก ดังต่อไปนี้

1. การใช้ยาทาแก้แผลเป็น เช่น ยากลุ่มสเตียรอยด์ ยาที่มีวิตามิน E หรือ A เป็นส่วนประกอบ กรณีที่แผลเป็นนูนเป็นเพียงเล็กน้อยและไม่นานนัก

2. การใช้แผ่นซิลิโคนเจลปิดบริเวณแผลเป็น สำหรับแผลเป็นที่เป็นใหม่ๆ เพื่อช่วยลดการขยายตัวของแผล

3. การฉีดยาสเตียรอยด์ที่บริเวณแผลเป็น เพื่อให้แผลเป็นยุบลง แต่ต้องฉีดหลายครั้งจนกว่าแผลจะยุบและเรียบ

4. การผ่าตัด เพื่อเอาแผลเก่าออกแล้วเย็บแผลใหม่อีกครั้ง ซึ่งอาจใช้ได้กับแผลเป็นบางชนิดเท่านั้น และควรทำกับแผลเป็นที่สมบูรณ์เต็มที่แล้ว ไม่ใช่แผลเป็นใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น

ซึ่งการรักษา ต้องทำอย่างเป็นประจำและสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการเกิดแผลเป็นซ้ำจุดเดิม เพราะว่าแผลเป็นชนิดนี้ถ้าเราปล่อย หรือละเลย ไม่ได้รับการรักษา อย่างที่ควรจะเป็นแล้วมันจะสามารถเกิดขึ้นมาใหม่ได้อีก ผมเชื่อว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่เป็น แต่เชื่อเถอะครับ การรักษาสามารถทำให้เราหายได้ง่ายๆ ขอเป็นกำลังใจให้สู้ต่อไปครับ

About author View all posts

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *