หมวกกันน็อคแบบไหน ที่เหมาะกับเรา

 

ผู้ชายกับรถมอเตอร์ไซค์มันเป็นของคู่กัน แล้วก็มีอีกหนึ่งไอเท็มที่เราจะต้องมีคบคู่กับรถมอเตอร์ไซค์ นั่นก็คือ

หมวกกันน็อค เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยล่ะ เราควรจะสวมมันทุกครั้งก่อนขับขี่มอเตอร์ไซค์ เพราะนอกจากที่มันจะสามารถคุ้มครองปกป้องชีวิตของเราได้ มันยังสามารถที่จะปกกันการโดน พี่ตำหนวดจับได้อีกแล้ว แต่หมวกกันน็อคนั้นมีหลายแบบ และหลายประเภทเช่นกัน ซึ่งแบ่งออกไปได้ตามการใช้งานของรถที่เราใช้งานอยู่ โดยแบ่งออกไปได้ 5 ประเภท มีดังนี้ครับ

FULL FACE HELMET

หมวกกันน็อคแบบเต็มหน้า

เป็นหมวกที่ได้รับความนิยมมากเพราะได้ออกแบบมา ให้รับกับกะโหลกศีรษะของมนุษย์ ปกป้องครอบคลุมตั้งแต่ท้ายทอยไปจนถึงปลายคาง มีช่องเจาะบริเวณตาและจมูกเพื่อให้มองเห็นและหายใจได้สะดวก ปิดด้วยกระจกบังลม แต่ปัญหาหนึ่งที่ผู้ใส่หมวกกันน็อกแบบเต็มใบมักเจอ คือ กระจกกันลมของหมวกมีสีเข้มทำให้มักโดนตำรวจปรับ ซึ่งกฎหมายไทยระบุว่ากระจกบังลมต้องใสพอจะมองเห็นใบหน้าผู้ขับขี่ได้ชัดเจน แต่ในปัจจุบันมีแบบกระจกใสให้หาซื้อกันได้ง่ายตามท้องตลาดแล้ว

 

OFF ROAD, MOTOCROSS HELMET

แบบออฟโร้ด, มอเตอร์ครอส

หมวกกันน็อคชนิดนี้ดัดแปลงมาจากแบบเต็มหน้าเพื่อใช้ขี่แบบออฟโร้ดโดยเฉพาะ เน้นความโปร่งสบายพร้อมกระบังยื่นด้านหน้าเพื่อช่วยบังแดด มองทางข้างหน้าได้ชัดเจน มีความปลอดภัยเช่นเดียวกับแบบเต็มหน้า โดยเพิ่มส่วนบังแดดและยืดบริเวณที่ปิดคางออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน เพื่อป้องกันโคลนที่ปลิวมาขณะขับขี่ แต่ได้ถอดกระจกบังลมออกเพื่อให้อากาศผ่านได้สะดวก ซึ่งผู้ขับขี่ส่วนใหญ่จะเลือกสวมแว่นตาครอบเพื่อป้องกันโคลนที่ปลิวเข้ามาด้วย รูปทรงแบบนี้ เชื่อว่าคงถูกใจวัยรุ่นหลายๆคน เพราะมีรูปร่างที่แปลกตา ไม่ค่อยพบเห็นตามท้องถนน แต่ลองใส่เข้าไปล่ะก็ เท่ไม่เหมือนใครแน่นอน

OPEN FACE HELMET

หมวกกันน็อคเต็มใบแบบเปิดหน้า

หมวกกันน็อกแบบเต็มใบเปิดหน้า ในต่างประเทศเรียกว่าหมวกแบบ ¾ เพราะว่ามันคลุมศรีษะได้เพียง 3 ใน 4 เท่านั้น แต่มันยังเป็นหมวกที่ได้รับความนิยมมาก ด้วยความสะดวกในการสวมใส่และการถอดออก โดยมีการออกแบบดีกว่าแบบหมวกกันน็อกครึ่งใบด้วยการครอบ สวมปิดถึงท้ายทอย เพิ่มให้สามารถป้องกันได้อีกระดับหนึ่ง ข้อดี คือมีกระจกกันลมปิดใบหน้าเพื่อป้องกันแสงแดด และฝุ่น แต่ข้อเสียของหมวกแบบนี้คือ เมื่อเราขับขี่ในความเร็วสูงๆ แล้วเสียงลมปะทะจะดังมากๆ

MODULAR HELMET

หมวกแบบโมดูล่า

เป็นหมวกกันน็อกรูปร่างแบบเดียวกับแบบเต็มใบ แต่สามารถพับส่วนคางขึ้นมาได้ พัฒนามาจากแบบเต็มใบซึ่งไม่มีที่ปิดคาง โดยหมวกชนิดนี้ได้รับความนิยมมากในหมู่ตำรวจในต่างประเทศ เพราะสามารถเปิดบริเวณปากเพื่อพูดคุยหรือแม้กระทั่งกินอาหารได้ทันทีโดยไม่ต้องถอดหมวก และยังให้การปกป้องบริเวณคางเช่นเดียวกับแบบเต็มหน้าอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามหมวกชนิดนี้ยังมีมาตรฐาน 2 แบบได้แก่ –P ซึ่งแปลว่าออกแบบให้ปกป้องบริเวณคาง กับ –NP แปลว่าไม่ได้ออกแบบเพื่อรองรับบริเวณคางนั่นเอง หมวกแบบนี้เป็นแบบยุคใหม่ มีการดีไซน์ที่เน้นความทันสมัย ถูกใจขาซิ่งมานักต่อนัก

HALF FACE HELMET

หมวกกันน็อคแบบครึ่งใบ

สุดท้ายแบบหมวกประเภทครึ่งใบน่าจะเรียกว่าเป็นหมวกที่มีมากที่สุดในตลาดในเรื่องยอดการใช้งาน ทั้งที่ความจริงมันไม่ได้ปกป้องมาก หมวกชนิดนี้ได้รับความนิยมช่วงยุค 1960 มีลักษณะครอบเพียงด้านบนของหัวเท่านั้น ปัจจุบันหลายหน่วยงานในต่างประเทศยกเลิกมาตรฐานความปลอดภัยสำหรับหมวกชนิดนี้แล้ว เนื่องจากไม่สามารถปกป้องส่วนท้ายทอยซึ่งมีความสำคัญได้ หมวกกันน็อกแบบนี้เหมาะกับการขับขี่ที่ไม่ใช้ความเร็วมากนัก ปกติแล้วหมวกทรงนนี้จะนิยมใช้กับพวกรถ Cruiser ต่างๆ เช่นตระกูลฮาร์เล่ย์ทั้งหลาย

 

อย่างไรก็ตาม หมวกกันน็อคนั้นมีหลากหลายราคา ตั้งแต่ หลักร้อยไปจนถึงหลักแสนเลยทีเดียว เราควรจะเลือกหมวกให้ถูกต้องกับการใช้งานของเรา รวมไปถึง เงินในกระเป๋าของเราอีกด้วย ปัจจุบันนี้มีหมวกหลากหลายยี่ห้อให้เราเลือกสรร ผมหวังว่าบทความนี้จะทำให้เราสามารถหาหมวกกันน็อคคู่ใจมาใช้งานได้นะครับ

About author View all posts

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *