พักผ่อนวันหยุดใกล้ๆ ที่ สวนหลวง ร. 9

ทำงานกันมาเหนื่อยเกือบทั้งอาทิตย์ที ก็อยากหาเวลาว่างวันพักผ่อนเบาๆ ให้กับตัวเองบ้าง แต่ก็ไม่อยากขับรถไปไกล ไม่อยากไปเดินห้าง เพราะเบื่อแล้ว วันนี้ผมจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวๆ ใกล้ๆ ใจกลางกรุงเทพล่ะกันครับ ซึ่งนั่นก็คือ สวนหลวง ร. 9 เองครับ บางคนอาจจะพูดเลยว่า เคยผ่านบ่อยนะ แต่ไม่เคยแวะเลย ที่สวนนี้มีอะไรมากกว่าที่คิดครับ

ประวัติของ สวนหลวง ร.9

เป็นสวนสาธารณะและสวนพฤกษศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพมหานคร มีพื้นที่ประมาณ 500 ไร่ อยู่ในแขวงหนองบอน เขตประเวศ ทางตะวันออกของกรุงเทพมหานคร จัดสร้างเพื่อสร้างเพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในศุภมงคลสมัยเจริญพระชนมพรรษาครบรอบ 60 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2530 โดยศาสตราจารย์กิตติคุณ เดชา บุญค้ำ เป็นประธานออกแบบงานภูมิทัศน์ ส่วนหอรัชมงคลซึ่งจัดเป็นสัญลักษณ์สำคัญของสวนหลวง ร.9 ได้รับการออกแบบโดย ม.ล.ตรีทศยุทธ เทวกุล ปัจจุบันมี หม่อมหลวงชนะพันธุ์ กฤดากร เป็นประธานคณะกรรมการบริหารสวนหลวง ร.๙

การจัดสรรปันส่วน

  • บริเวณ ที่ 1 อุทยานมหาราช ประกอบด้วยหอรัชมงคล ด้านหน้าเป็นสวนราชพฤกษ์และสระน้ำพุขนาดใหญ่ 3 สระ ตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ประดับสวยงาม
  •   บริเวณที่ 2 เป็นสวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่ ละลานตาไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด ที่ปลูกตาม หลักอนุกรมวิธานและนิเวศวิทยา
  • บริเวณที่ 3 คือตระพังแก้วเก็บน้ำ เป็นที่รองรับน้ำเพื่อบรรเทาปัญหาน้ำท่วมขังและยังใช้ประโยชน์ เพื่อกิจกรรมทางน้ำ ริมฝั่งเป็นที่ตั้งของอาคารชายชล ซึ่งเป็นที่ทำงานของคณะกรรมการบริหาร สวนหลวง ร.9  มูลนิธิสวนหลวง ร.9  ร้านขายของที่ระลึกและร้านอาหาร
  •  บริเวณที่ 4 คือสวนรมณีย์ เป็นสวนที่ทำเลียนแบบธรรมชาติ โดยนำหินธรรมชาติจากหลายภาค ของประเทศมาจัดวางให้ดูเป็นป่าเขา พร้อมนำพรรณไม้จากป่าต่างๆ มาปลูกให้ดูผสมกลมกลืนเสมือน ธรรมชาติของป่าเขา น้ำตกและลำธาร มาไว้ใจกลางเมือง
  •  บริเวณที่ 5 เป็นพื้นที่ของสวนน้ำตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อจำลองให้คล้ายกับ “พรุ” ตามสภาพธรรมชาติ และใช้สำหรับศึกษาและให้ความรื่นรมย์แก่ผู้เข้าชม
  •  บริเวณที่ 6 เป็นสนามราษฎร์และศูนย์กีฬา เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ มีสนามกว้างและสังคีตศาลา ซึ่งเป็นเวทีแสดงกลางแจ้ง สำหรับใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมต่างๆ ภายในสวนหลวง ร.9 ยังมีสวนนานาชาติ ที่จัดแสดงลักษณะสวนของประเทศต่างๆ เช่น สวนจีน สวนญี่ปุ่น สวนสเปน สวนอังกฤษ สวนฝรั่งเศส และสวนอิตาลี สำหรับสวนของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้จัดสร้างเป็นอาคารจิโอเดสิคโดมเพื่อใช้สำหรับปลูกรวบรวมพืชทนแล้ง

ส่วนการเดินทางก็ง่ายๆ แล้วแต่สะดวกเลยครับ สามารถมาได้หลายทางอาทิเช่น

  • รถโดยสารประจำทาง สาย 40, 133, 145, 206, 207 หรือปรับอากาศสาย 145, 206 และ ปอ.พ. 15
  • โดยรถยนต์ส่วนบุคคล ลงทางด่วนที่สุขุมวิท 62 วิ่งตรงทางเส้นสุขุมวิทขาออก เลี้ยวเข้า สุขุมวิท 103 (อุดมสุข) วิ่งตรงตลอดประมาณ 7 กิโลเมตร ผ่านสี่แยกอุดมสุข ตรงขึ้นมาเรื่อยๆ สวนหลวง ร.9 อยู่ทางด้านซ้ายมือ หากใช้เส้นทางถนนพัฒนาการ ผ่านสี่แยกพัฒนาการตรงมาตลอด ผ่านสี่แยกอ่อนนุช ผ่านห้างซีคอนแสควร์ ทางเข้าสวนหลวง ร.9 ด้านศรีนครินทร์ จะอยู่ด้านข้าง ห้างเสรีเซ็นเตอร์
  •  รถไฟฟ้า ลงสถานีอ่อนนุช จากนั้นนั่งรถ Shutter Bus รับส่งถึงบริเวณเซ็นทรัลบางนา จากนั้นสามารถนั่งรถตู้ถึงด้านหน้าสวนหลวง ร.9

ข้อมูลการติดต่อ

วันจันทร์ – วันอาทิตย์

05.00 – 19.00

ที่อยู่   อยู่ในแขวงหนองบอน เขตประเวศ ทางตะวันออกของกรุงเทพมหานคร

เบอร์โทร  0 2328 1395, 0 2328 1385-6

About author View all posts

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *