ฉลามร้ายแห่งท้องทะเล นักทำลายใต้น้ำจู่โจม(SEAL)

หลายๆ คนน่าจะรู้จัก หรือเคยได้ยินกิตติศัพท์ ของนักทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือที่เราเรียกกันว่า หน่วยนาวีซีล หน่วยทหารรบพิเศษ สุดแกร่งที่สามารถปฎิบัติภารกิจได้ทั้ง บนบก ใต้น้ำ หรือแม้กระทั่งกระโดดร่ม ลงมาจากอากาศ เรียกได้ว่าครบเครื่องเลยทีเดียว กว่าที่เขาจะมาถึงขั้นนี้ได้ต้องผ่านการฝึกฝนทั้งพละกำลังและร่างกายเป็นอย่างมาก เราขอแนะนำให้ท่านได้รู้จัก นักทำลายใต้น้ำจู่โจม(SEAL) มากยิ่งขึ้นล่ะกัน

SEAL เป็นคำที่ย่อมาจาก SEa – Air – Land ซึ่งแสดงถึงการปฏิบัติการได้ทั้งในทะเล บนฝั่ง และจากอากาศ
หลักการของหน่วย SEAL เกิดขึ้นในสงครามโลกครั้งที่สองโดยอิตาลีได้ใช้นักประดาน้ำขึ้นยานใต้น้ำผ่านตาข่ายดักเรือดำน้ำเข้าไปทำลายเรือบรรทุกน้ำมันชื่อ Denbydale ที่อ่าวยิบรอลตา ต่อมาอังกฤษและสหรัฐจึงได้เลียนแบบหลักการนี้ไปตั้งหน่วยของตนเองบ้าง โดยสหัรฐจัดตั้งหน่วย UDT ซึ่งย่อมาจาก Unerwater Demolition Team สนับสนุนการยกพลขึ้นบกในที่ต่าง ๆ ใน

สงครามโลกครั้งที่สอง รวมถึง Operation Overlord ในวัน D-Day โดยมีหน้าที่ทำลายเครื่องกีดขวางเพื่อให้ทหารนาวิกโยธินสามารถยึดหัวหาดและสถาปนาที่มั่นได้ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 กองกำลังทางเรือของทั้งฝ่ายพันธมิตรและฝ่ายอักษะ ต่างก็ได้ส่งหน่วยรบพิเศษซึ่งเป็นหน่วยรบขนาดเล็กที่ได้รับการฝึก ให้มีขีดความสามารถเหนือทหารทั่วไปเข้าปฏิบัติการทำลายกองเรือและสถานที่สำคัญทางยุทธศาสตร์ของฝ่ายตรงข้าม

ทำการก่อวินาศกรรมและปฏิบัติการลับอื่นๆ ซึ่งผลการปฏิบัติของแต่ละฝ่ายต่างก็สร้างความเสียหายให้กับฝ่ายตรงข้ามเป็นอย่างมาก แม้ว่าสงครามจะสิ้นสุดลงแล้วแต่ภารกิจของหน่วยรบพิเศษก็ไม่ได้จบสิ้นไปด้วย ตรงกันข้ามกลับได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านองค์บุคคล องค์วัตถุและองค์ยุทธวิธี สำหรับประเทศไทย ในปี พ.ศ. 2495 กระทรวงกลาโหม ได้มีความคิดที่จะจัดตั้งหน่วยทำลายใต้น้ำขึ้น และได้เชิญผู้แทนเหล่าทัพกับกรมตำรวจไปประชุม เรื่อง การจัดตั้งหน่วยฝึกว่ายน้ำ ร่วมกับ จนท.ทร.สหรัฐฯ ประจำหน่วย MAAG (MILITARY ASSISTANCE ADVISORY GROUP)

การประชุมคราวนั้นที่ประชุมมีมติให้ กองทัพเรือ เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการจัดตั้งหน่วยฝึก และจากการหารือระหว่าง กองทัพเรือ กับ MAAG ซึ่งได้แนวความคิดในการจัดตั้งหน่วยฝึก

สำหรับคนที่อยากลองไปสมัครเรียน ก็คงต้องผ่านการเกณฑ์ทหารก่อนนะครับ แล้วถึงจะยื่นเรื่องทำการสมัครได้

 

About author View all posts

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *